Trong video được Phòng nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) công bố hôm qua, tiêm kích đa năng F-15E Strike Eagle thử nghiệm thả bom dẫn đường nặng 907 kg ngoài khơi bang Florida của Mỹ hôm 28/4.

Quả bom được sử dụng trong thử nghiệm là Quicksink, được hoán cải từ bom GBU-31/B JDAM để tấn công tàu chiến. Mục tiêu của nó là tàu hàng di chuyển với tốc độ rất chậm trên vùng biển động.

AFRL cho biết đây là "tàu hàng cũ", nhưng không cung cấp thêm thông tin. Một quả bom Quicksink lao xuống bên dưới tàu và kích nổ, khiến thân tàu hàng bị đẩy lên khỏi mặt nước và gãy đôi, nhanh chóng chìm xuống biển.

Phương thức phá hủy mục tiêu của bom Quicksink có nhiều nét tương đồng với ngư lôi Mark 48 của Mỹ. Không quân Mỹ hồi năm ngoái bày tỏ tham vọng phát triển loại bom dẫn đường có khả năng diệt mục tiêu "tương tự ngư lôi" khi công bố dự án Quicksink.

Bom Quicksink giữ nguyên hệ thống dẫn đường quán tính hỗ trợ bởi định vị vệ tinh ở đuôi như mẫu GBU-31/B nguyên bản, kèm theo đầu dò loại mới lắp ở mũi, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết trên biển. Đầu dò này dường như được trang bị radar và ứng dụng thiết kế đa chức năng, cho phép quả đạn tìm kiếm và khóa mục tiêu trong quá trình lao tới.

AFRL không cho biết liệu bom Quicksink có được điều chỉnh đầu nổ để tối ưu cho nhiệm vụ tấn công tàu chiến hay không. Các chuyên gia quân sự cũng nhấn mạnh mục tiêu thử nghiệm là tàu hàng dân sự, không phản ánh đặc tính của các tàu chiến và chưa rõ Quicksink có thể đạt hiệu quả tiêu diệt mục tiêu như vậy trong thực chiến hay không.

Phiên bản JDAM thông thường có tầm bay hiệu quả 25 km, khiến máy bay mang đạn phải áp sát mục tiêu trước khi thả bom. Điều này khiến Quicksink nhiều khả năng chỉ được sử dụng để tấn công các tàu ít được bảo vệ hoặc trong khu vực đã bị chế áp phòng không.

Có thể bạn cũng thích

0 bình luận

Viết bình luận

Chia sẻ của bạn để lại dưới bình luận(*).

NHẬN TIN TỨC MỚI

Quảng cáo

BÌNH CHỌN

Bình chọn

Ý kiến người đọc